include header

Giải pháp Quản lý giao thông thành phố

Hiện trạng quản lý hoạt động các phương tiện giao thông
Công tác quản lý hoạt động của các phương tiện giao thông như xe buýt, xe tải, xe taxi là một trong những lĩnh vực quản lý quan trọng của ngành giao thông vận tải. Trong những năm qua, trong lĩnh vực này đang nổi lên một số vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, đòi hỏi phải có giải pháp khắc phục như tình trạng xe buýt phóng nhanh vượt ẩu, dừng đỗ đón khách tùy tiện, lấn làn, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, tình trạng xe taxi dù, taxi nhái chặt chém hành khách, tình trạng xe container, xe tải quá khổ quá tải lưu thông gây hư hại công trình giao thông, gây tai nạn và ùn tắc giao thông…

Lợi ích
Hệ thống giao thông thông minh được xây dựng tại thành phố như là một hệ thống lớn, trong đó con người, phương tiện giao thông, mạng lưới đường giao thông là các thành phần cấu thành của hệ thống, liên kết chặt chẽ với nhau nhằm đảm bảo cho hệ thống giao thông đạt các yêu cầu:

- Tăng cường hiệu quả công tác quản lý giao thông;
- Thực hiện giám sát giao thông liên tục 24/24 giờ, giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông;
- Góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân thành phố, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần củng cố hình ảnh về thành phố môi trường;
- Hạ giá thành vận chuyển, tăng hiệu quả vận chuyển, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc đi lại của con người và vận chuyển hàng hóa;
- Hệ thống này cũng được phát huy tác dụng với các yêu cầu quản lý trật tự an toàn giao thông và đảm bảo an ninh.

Tổng quan hệ thống
Hệ thống bao gồm các thành phần sau:
Camera quan sát và chụp ảnh biển số độ phân giải cao. Các camera này cung cấp hình ảnh rõ nét cả trong điều kiện thiếu ánh sáng. Chúng hỗ trợ lắp dặt ngoài trời, chống mưa, nắng, bám bụi.

IoT Gateway, cung cấp khả năng lưu trữ và xử lý tức thời ngay tại chỗ. Các gateway này sẽ được lắp đặt tại mạng cục bộ cùng với các camera. Chúng nhận dữ liệu hình ảnh từ camera và tién hành xử lý tại chỗ. Ngoài khả năng xử lý tức thời, sử dụng Gateway còn giúp giảm lưu lượng dữ liệu truyền về trung tâm – chỉ dữ liệu cần thiết mới truyền về.

Hệ thống mạng cục bộ (local) và mạng diện rộng hoặc mạng internet, giúp kết nối camera và các máy chủ, cho phép camera truyển dữ liệu hìn hảnh về trung tâm.

Máy chủ ứng dụng (traffic server), cài đặt các thành phần máy chủ và ứng dụng như CSDL giao thông, ứng dụng quản lý vi phạm giao thông, thành phần truyển nhận dữ liệu từ camera và gateway về trung tâm, thành phần cung cấp các dịch vụ web và mobile, …

Phần mềm và máy chủ quản lý video – Video Management System (VMS), làm nhiệm vụ quản lý và lưu trữ dữ liệu video. Nó cũng đồng thời cung cấp các chức năng như theo dõi trực tiếp, tìm kiếm và tra cứu video, quản lý camera, …

Phần mềm và máy chủ GIS, cung cấp khả năng xem và quản lý thiết bị camera dựa trên bản đồ.

Các tính năng chính
- Phân tích lưu lượng giao thông: Cung cấp dữ liệu thời gian thực về các tình trạng / điều kiện giao thông
- Kiểm soát việc tuân thủ luật giao thông
- Giám sát an ninh trong thành phố
- Cơ sở dữ liệu tập trung và chia sẻ dữ liệu video
- Tính năng máy camera cao cấp
- Khả năng mở rộng và tích hợp hệ thống

Ưu điểm của giải pháp
Với sự hỗ trợ chặt chẽ của các đối tác như Intel và Dell Computer, Công ty DTT hiện đang đi đầu về các giải pháp giao thông thông minh trên cơ sở công nghệ Internet of Things tân tiến nhất. Giải pháp quản lý giao thông thành phố do DTT đề xuất có nhiều ưu điểm nổi bật về cả mặt chức năng/hiệu năng cũng như về chi phí đầu tư và vận hành thấp, độ bảo mật cao, sử dụng công nghệ mở dễ tích hợp, bảo trì và nâng cấp. Dưới đây là một số những ưu điểm nổi trội của giải pháp:

- Khác với các giải pháp camera khác chỉ thích hợp cho các hệ thống một vài chục máy tối đa, giải pháp của DTT là một hệ thống camera tích hợp quy mô lớn, với khả năng quản lý và khai thác hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy camera đáp ứng nhu cầu giám sát giao thông và an ninh cho toàn một thành phố.
- Khác với các giải pháp camera khác chỉ có thể hoạt động một cách rời rạc, giải pháp camera của DTT có khả năng tích hợp, tận dụng nhiều hệ thống, nhiều nhãn hiệu camera khác nhau, ví dụ hệ thống giám sát lưu thông của Sở Giao thông và hệ thống camera an ninh và xử phạt vi phạm của cơ quan Cảnh sát.
- Giải pháp camera giám sát giao thông và an ninh được DTT tích hợp, trên nền tảng công nghệ nhúng và công nghệ ảo hoá của Mỹ (Intel và Dell) cộng với kinh nghiệm triển khai thực tế tại rất nhiều thành phố lớn trong vùng Đông Nam Á của đối tác Hàn Quốc, hiện đứng đầu và chiếm 60% thị trường hệ thống quản lý video camera tại Hàn Quốc.
- Hệ thống camera do DTT triển khai có đầy đủ các tính năng phân tích hình ảnh video thông minh hiện đại nhất trên thị trường hiện nay và có khả năng tự động phát hiện và báo cáo về các trường hợp vi phạm giao thông hoặc các sự kiện có liên quan đến an ninh công cộng.

Lĩnh vực ứng dụng:
- Quản lý vi phạm giao thông
- Cung cấp thông tin mật độ giao thông, chỗ đỗ xe trên phố

Case study:
Hệ thống Quản lý giao thông tại ĐN

include footer